Cho thuê áo dài cưới, bưng quả, lễ tân, áo dài chụp ảnh, áo dài cho mẹ, vest nam, việt phục, áo bà ba, trang phục kỷ yếu số lượng lớn nhất TPHCM

VIỆT PHỤC CÓ THẬT SỰ Nghèo nàn?

VIỆT PHỤC CÓ THẬT SỰ NGHÈO NÀN?
VIỆT PHỤC CÓ THẬT SỰ NGHÈO NÀN?


-Vài ngày trước mình có đọc được một bài viết nói về bình luận của người Trung quốc khi xem một video được đăng trên bilibili (giống như Youtube nhưng là của trung quốc) về một lễ hội hán phục ở Việt Nam. Có rất nhiều người Trung vào cmt rằng: "Việt nam không có văn hoá riêng hay sao mà lúc nào cũng mặc hán phục thế, đây là ăn cắt văn hoá à?" hay nhưng lời khó nghe như: "Việt nam sắp trở thành trung quốc thứ hai rồi". Tạm gác lại chuyện người Trung quốc nói gì, mình viết bài này là chỉ muốn bàn luận về văn hoá cũng như trang phục cổ riêng của việt Nam thôi.

-Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều người Việt còn mơ hồ về chính trang phục của Việt Nam. 
Có người khi nhìn mấy tranh ảnh dựng lại trang phục thời Lý, Trần, Lê thì nói rằng :giống Trung quốc, giống Hàn quốc, giống Nhật Bản chứ làm gì có nét Việt Nam gì ở đây. Biết rằng nếu là góc nhìn của một người không tìm hiểu kĩ về Việt phục thì tất nhiên sẽ cho rằng nó giống với trang phục nước khác, cái này không thể tránh được, huống chi Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi văn hoá Đông á. Nhưng một khi dành thời gian để tìm hiểu thì bạn sẽ nhận ra Việt phục có rất nhiều nét riêng mà những nước kia không có, từ chi tiết trang phục cho đến đầu tóc. Nhưng thật buồn khi chính nhiều người Việt còn không nhận ra được những điểm khác biệt giữa trang phục của nước mình và trang phục của nước khác. Phong tục văn hoá gần 4000 năm cha ông để lại không biết các bạn ấy đang cất nó ở đâu vậy?
-Lại còn có nhiều người nói rằng: "Tao thích Hán phục hơn, vì nó rẻ. Còn Việt phục vừa đắt vừa không đẹp, tao không đu được". Mình nghĩ chính vì người Việt cứ luôn tự dìm người việt xuống như vậy nên cái khái niệm "nghèo nàn" vẫn luôn in sâu trong tiềm thức của rất nhiều người khi nói đến cổ phục Việt Nam
-Còn có những tranh cãi về chủ đề 'Việt phục xấu, không đẹp bằng Hán phục'. Theo những gì mình đã tìm hiểu và chọn lọc, mình hoàn toàn chắc chắn Việt Phục không hề thiếu thẩm mỹ, còn rất phong phú. Chỉ là hiện tại có rất ít người dám khai thác về vấn đề này, một phần cũng là do cái tính 'nghiêm khắc' của cộng đồng mạng. Các bạn có thể để ý lại những bộ trang phục trong phim cổ trang kiếm hiệp từ thời xưa cực xưa của trung quốc hoặc những tài liệu xưa cũ về hán phục, mình chắc chắn nó không được đẹp như mấy bộ các bạn hay xem trên Tiktok đâu, có khi chỉ là đang biến tấu đi để phù hợp với mắt thẩm mỹ bây giờ? Cái gì cũng cần phải có quá trình, không phải ngày một ngày hai mà Trung quốc lại có những bộ cổ phục đẹp lung linh như những mẫu hán phục bây giờ, thậm chí có những bộ hán phục được may bằng vải in galaxy?? Nhưng nhiều người vẫn tiếp nhận nó.
Ý mình ở đây không phải đánh đồng tất cả các bộ Hán phục bây giờ đều là biến tấu, chỉ là hán phục đã qua một giai đoạn dài phát triển và đi đôi với nó là những chuyển biến về mặt thẩm mỹ sao cho nó có thể tiếp cận nhanh nhất với giới trẻ. Và mình rất mong một ngày nào đó Việt phục cũng sẽ được như vậy, phát triển nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng, không bị lệch lạc.
- Dạo gần đây cũng đã xuất hiện những cá nhân và vài nhóm bạn trẻ có niềm đam mê về văn hoá nước nhà, hiện tại họ vẫn đang trên con đường đi tìm tòi và truyền bá nét văn hoá của dân tộc để có thể tiếp cận tới nhiều người Việt hơn. Cá nhân mình rất thích và ủng hộ những gì liên quan đến văn hoá Việt Nam, có thể đó là phim hay sản phẩm âm nhạc. Mình chưa nói đến người tạo ra những sản phẩm ấy là ai, mình chỉ biết rằng họ dám khai thác về vấn đề đó, có thêm một sản phẩm quảng bá văn hoá là có thêm cơ hội để mang cái văn hoá lịch sử đó tiếp cận với nhiều cá nhân hơn. Và điều đặc biệt đây còn là nét đẹp riêng của dân tộc, là thứ mà mỗi người Việt chúng ta cần trân trọng và tự hào.


Những dòng trên là góc nhìn của mình về việc tiếp nhận văn hoá cũng như trang phục dân tộc của người Việt hiện nay. 
Tác giả :Lê Thảo